ฉนวนกาซา (Gaza Strip)

posted on 06 Jan 2009 13:28 by wetchaputi in Social

ฉนวนกาซา (Gaza Strip) เป็นชื่อเรียกอาณาบริเวณแคบๆ ขนาด 360 ตร.กม. ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในตะวันออกกลาง โดยมีประชากรชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่ประมาณ 1.4 ล้านคน ชื่อ "กาซา" นั้นมาจากเมืองกาซาซึ่งเป็นเมืองหลักในอาณาเขตนี้

ปัจจุบันยังไม่มีชาติใดให้การรับรองฉนวนกาซาว่าเป็นดินแดนที่มีอำนาจอธิปไตยเป็นของตนเอง บางส่วนได้ถือว่าฉนวนกาซาเป็นดินแดนภายใต้การปกครองของอิสราเอล ซึ่งอิสราเอลได้ให้การปฏิเสธหลังจากถอนทหารไปเมื่อ ค.ศ. 2005 อย่างไรก็ตามอิสราเอลได้ควบคุมการเข้าออกฉนวนกาซาทั้งทางน้ำและทางอากาศ

 

ภูมิศาสตร์

ในทางภูมิศาสตร์ ฉนวนกาซาถือเป็นดินแดนของปาเลสไตน์ โดยมีอาณาเขตทางตะวันตกเฉียงใต้ติดกับประเทศอียิปต์ ทางเหนือและตะวันออกติดกับประเทศอิสราเอล ทางตะวันตกติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

 

ประวัติศาสตร์

พรมแดนของฉนวนกาซาถูกแบ่งโดยกองทัพอิสราเอลและอียิปต์หลังจากสงครามอาหรับ-อิสราเอล ค.ศ. 1948 ซึ่งส่งผลทีหลังให้สหราชอาณาจักรเลิกการครอบครองปาเลสไตน์ หลังจากนั้นฉนวนกาซาถูกปกครองโดยอียิปต์ (อิสราเอลได้ครอบครองเป็นเวลาสั้นๆ คือ 4 เดือน ในช่วงวิกฤตการณ์คลองสุเอซ) แต่เมื่ออิสราเอลชนะสงครามหกวัน ใน ค.ศ. 1967 ฉนวนกาซาเป็นหนึ่งในดินแดนที่อียิปต์เสียให้อิสราเอลด้วย

ค.ศ. 1993 อิสราเอลและปาเลสไตน์ได้ตกลงกันเซ็นสนธิสัญญาออสโล ซึ่งมีใจความว่าอนุญาตให้ชาวปาเลสไตน์มีอำนาจในการปกครองตัวเอง (อย่างจำกัด) ในเขตฉนวนกาซา ใน ค.ศ. 2005 ภายใต้การนำของประธานาธิบดีแอเรียล ชารอน อิสราเอลได้ดำเนินการถอนทหารและประชาชนชาวอิสราเอล ที่อาศัยอยู่ในฉนวนกาซาทั้งหมด ซึ่งหมายถึงการหมดอำนาจปกครองของอิสราเอลที่ยาวนานมาถึง 36 ปี

ปัจจุบันอิสราเอลยังควบคุมการเข้าออกฉนวนกาซาจากภายนอก ส่วนสถานะทางการเมืองระหว่างประเทศของฉนวนกาซายังไม่ได้ข้อยุติ โดยสามารถมองได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนของชาวปาเลสไตน์

เวสต์แบงก์

(ภาษาอังกฤษ: West Bank ภาษาฮิบรู: יהודה ושומרון , Yehuda ve-Shomron, หรือ הגדה המערבית, ha-Gada ha-Ma'aravit ภาษาอารบิก: ‎الضفة الغربية, aḍ-Ḍaffä 'l-Ġarbīyä) เป็นดินแดนที่อยู่ทางทิศตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนในภูมิภาคตะวันออกกลาง เดิมเป็นอาณาเขตของประเทศจอร์แดน แต่อิสราเอลได้ครอบครองหลังชนะสงครามหกวัน ในปี ค.ศ. 1967 ปัจจุบันไม่ถือเป็นรัฐอิสระหรือประเทศ

เวสต์แบงก์ถือเป็นดินแดนของชาวปาเลสไตน์ทางทิศตะวันออก อีกส่วนหนึ่งคือ ฉนวนกาซา ซึ่งไม่มีอาณาเขตติดกัน

 

 ประชากร

ประชากรของเขตเวสต์แบงก์มีทั้งหมด 2.8 ล้านคน ส่วนมากเป็นชาวปาเลสไตน์ (2.4 ล้านคน หรือ 84%) ที่เหลือเป็นผู้อพยพชาวยิว (4 แสนคน รวมที่อาศัยอยู่ในเยรูซาเล็มฝั่งตะวันออกด้วย) ที่เหลือเป็นชนกลุ่มน้อยอื่นๆ

Comment

Comment:

Tweet

ความรู้ทั่วไป ข่าว การเมือง เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา เพลง
นี้เป็นเรื่องที่ฉันถูกมองไปยังกระดาษของฉันเสร็จสิ้นภารกิจระยะวิทยาลัย

#1 By paxil lawyer (110.37.48.89) on 2010-10-21 18:23